TRẦM HƯƠNG - CÁCH NHẬN BIẾT VÒNG TAY TRẦM HƯƠNG THẬT.

Hiện nay vòng tay trầm hương được bán tràn lan, 99% các sản phẩm vòng trầm hương ở Việt Nam đều không có giấy kiểm định nên việc mua nhầm hàng giả, hàng chất lượng xấu với giá cao là điều không thể tránh khỏi.

Dạo một vòng trên facebook, trên các trang mạng khanggia.com.vn thấy rất nhiều chổ bán hàng không rõ ràng, không để nguồn gốc xuất xứ và giá cả và thậm chí nhiều nơi bán hàng giả, treo đầu dê bán thịt chó...

Các bài viết trên những trang website khác lại không đầy đủ thậm chí sai , người viết không có chuyên môn nên dễ gây cho chúng ta sự nhầm lẫn.

Với vai trò là nhà xưởng chuyên sản xuất chuỗi vòng trầm hương trong nhiều năm qua. Hôm nay, khanggia.com.vn sẽ giúp các bạn định hình được đâu là vòng trầm hương thật, đâu là vòng trầm hương giả.

1. Nhận định xem có phải vòng tay đó làm từ gỗ trầm hương hay không

Việc xác định được các thớ gỗ của vòng trầm hương mà mình muốn mua rất là quan trọng. Nó giúp bạn né được việc mua nhầm trầm hương giả.

Vòng trầm hương thật thì thớ gỗ của nó sẽ chia làm 2 thớ riêng biệt ( thật ra chỉ có 1 thớ, nhưng giữa các thớ gỗ có khoản cách, và trầm hương sẽ lấp các lỗ khoản cách li ti đó, tạo cho chúng ta thấy trực quan được 2 thớ riêng biệt chênh màu với nhau).

Untitled

Khoản cách giữa các thớ gỗ trầm hương chính là phần chứa dầu nhiều nhất.

Sau khi đã xác định được vòng trầm của mình được làm từ gỗ trầm hương thì bạn đã đạt được 50% quá trình nhận định vòng trầm hương thật.

Tuy nhiên, 50% còn lại thật sự là khó khăn nếu bạn chưa được sử dụng hoặc được hướng dẫn trực tiếp (gọi chung là trải nghiệm).

Gỗ trầm hương ít dầu nhìn khá là xốp, nhưng khi dầu trầm hương lấp đầy các lỗ này thì ta sẽ thấy nó cứng và chắc hơn. Cũng tuỳ vị trí địa lý hình thành cây trầm hương mà sớ gỗ của nó cứng hay mềm.

Sau khi đã nhận định được chính xác là gỗ trầm hương, ta cần phải biết được là vòng trầm hương đó làm từ nguyên liệu trầm hương tự nhiên hay là trầm hương nhân tạo.

2. Cách phân biệt vòng trầm hương tự nhiên

Vòng trầm tự nhiên được làm hoàn toàn từ trầm tự nhiên, được gia công nguyên khối từ khối gỗ trầm hương hình thành do tác nhân vật lý, sinh học từ tự nhiên, kết tụ trầm hương qua nhiều năm.

Vòng trầm tự nhiên sẽ không thơm nồng. Mùi thơm mạnh sẽ tỷ lệ với chất lượng dầu chứa trong vòng, xuất xứ của vòng và mật độ gỗ của vòng tay.

Vòng tay trầm hương tự nhiên sẽ ngã màu từ vàng sẫm đến đen tuỳ theo chất lượng trầm trong gỗ, nhưng lúc nào nó cũng có 2 sớ màu khác nhau, 1 sớ đậm và 1 sớ nhạt hơn.

2.1 Phân biệt giữa vòng trầm hương tự nhiên và vòng trầm hương ép dầu.

Hai loại này phân biệt khá là dễ, phương pháp chủ yếu là ngữi mùi của 2 loại này khá khác nhau.

Vòng trầm tự nhiên mùi sẽ thơm ngọt dịu, không hắt nồng.

Vòng trầm hương tương đối ít dầu, nên màu sáng và có khối lượng nhỏ.

Vòng trầm ép dầu cũng có mùi ngọt, nhưng hơi nồng kiểu như mùi thuốc bắc do phải nấu chưng dạng cao thuốc.

Vòng tự nhiên thường nhẹ do lượng tinh dầu không cao, tuy nhiên, 1 sợi trầm hương tự nhiên chìm nước loại A1 lại rất giống với hàng ép dầu bới hàm lượng tinh dầu trong gỗ rất nhiều và đen sậm.

Vòng trầm hương có lượng dầu trầm nhiều, màu sẽ sẫm và nặng gram.

Vòng trầm hương ép dầu đa phần đều nặng gram, bởi nó được ép rất nhiều dầu trầm để thẩm thấu vào sớ gỗ. Càng nhiều dầu thì thời gian càn thơm lâu. Các loại vòng này thường có màu sẫm và đen.

Tuy nhiên vẫn có nhiều sản phẩm vào dầu ít, hoặc tẩy lớp dầu phía ngoài để vòng có màu sáng hơn.